TextBody

Báo động tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu cho ngành nhựa

Báo động tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu cho ngành nhựa 03/01/2022

Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid trên toàn cầu và thời kỳ bảo dưỡng dây chuyền sản xuất, các nhà máy ở Mỹ và châu Á giảm lượng sản xuất, các nhà đầu cơ găm hàng đã khiến cho giá nguyên liệu nhựa tăng cao trong những tháng đầu năm 2021.

 

Tình trạng thiếu hụt trầm trọng nguyên liệu cho ngành nhựa

 

Tình trạng khan hiếm nguyên liệu cho ngành nhựa được dự báo còn tiếp tục gia tăng bởi băng giá trong tháng 2/2021 gây ra mất điện trên diện rộng tại bang Texas – Mỹ không những làm cho người dân nơi đây khốn khổ còn gây ra hậu quả khác, cho nhiều nhà máy hóa chất phải đóng cửa gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Giá polyethylene, polypropylene và nhiều sản phẩm hóa chất khác sử dụng để sản xuất phụ tùng ô tô, máy tính và hàng loạt sản phẩm nhựa hiện đã lên mức cao nhất trong nhiều năm tại Mỹ khi mà nguồn cung chịu nhiều hạn chế. Ví dụ, giá sản phẩm nhựa PVC đã tăng gấp đôi so với mùa hè trước, theo thống kê của S&P Global Platts.

Giá sản phẩm nhựa PVC tăng cao không chỉ do nguồn cung hạn chế mà còn bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt container làm cho giá cước vận chuyển hàng hoá xuất, nhập khẩu tăng chóng mặt. Giá PVC K67 nhập khẩu được đánh giá tăng từ 90 USD/tấn đến 120 USD/tấn ở mức 1400-1500 USD/tấn CIF Trung Quốc, 1440-1530 USD/tấn CIF Đông Nam Á và 1560-1650 USD/tấn CIF Ấn Độ. Ở những mức này, giá đang ở mức cao nhất kể từ khi ChemOrbis bắt đầu giữ kỷ lục vào năm 2008. Nhà sản xuất có khả năng sẽ công bố các giá chào tháng Tư vào tuần tới trong khi dự báo của các doanh nghiệp đang kêu gọi tăng ba chữ số.

 

 
TextFooter
Thông báo
Đóng