TextBody

Canada đặt mục tiêu cấm ống hút và túi nhựa vào cuối năm 2022

Canada đặt mục tiêu cấm ống hút và túi nhựa vào cuối năm 2022 23/09/2021

Bộ trưởng Môi trường Canada Steven Guilbeault vừa công bố dự thảo quy định kế hoạch Canada sẽ cấm sản xuất, buôn bán và nhập khẩu túi nhựa, hộp xốp, dao kéo nhựa, que khuấy, ống hút,...cuối năm 2022. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn có thể được sản xuất để xuất khẩu. Người dân Canada có thể góp ý bằng văn bản cho dự thảo này đến ngày 5/3/2022.

Quy định trên nêu rõ cách thức xác định từng sản phẩm. Ví dụ, túi nhựa là những túi được làm bằng màng nhựa sẽ bị vỡ hoặc rách nếu được sử dụng để chứa khối lượng 10 kg di chuyển trong một khoảng cách nhất định.

Có một số ngoại lệ đối với ống hút bằng nhựa dùng một lần để phù hợp với người khuyết tật và những người cần cho mục đích y tế. Bộ trưởng Guilbeault bày tỏ hy vọng các quy định sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022.

Canada đặt mục tiêu cấm ống hút và túi nhựa trong năm 2022

Theo một báo cáo của Deloitte, vào năm 2016, có tới 3,3 triệu tấn rác thải nhựa được xả ra môi trường và chưa đến 10% trong số đó được tái chế. Canada đặt mục tiêu tái chế 90% rác thải nhựa vào năm 2030.

Bà Sarah King, người đứng đầu chiến dịch nhựa và đại dương của tổ chức Greenpeace Canada, cho rằng chính phủ đang có bước đi quá chậm và không đủ mạnh mẽ. Theo bà, tất cả đồ nhựa dùng một lần nên bị cấm sử dụng, bao gồm cả chai nhựa, cốc cà phê,... Trong khi đó, tổ chức môi trường Environmental Defence của Canada đã hoan nghênh lệnh cấm, nhưng lo ngại về hoạt động xuất khẩu nhựa sẽ tiếp tục gây ô nhiễm cho các quốc gia khác.

Một đánh giá của chính phủ liên bang về ô nhiễm rác thải nhựa vào năm 2020 cho biết 77% trong số 4,8 triệu tấn nhựa polyme sản xuất ở Canada vào năm 2016 đã được xuất khẩu.

Ống hút nhựa sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Canada trong năm 2022
Ống hút nhựa sẽ biến mất hoàn toàn khỏi Canada trong năm 2022

 

Tháng 6/2019, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết rằng lệnh cấm đối với sản phẩm nhựa sử dụng một lần sẽ có hiệu lực sớm nhất là trong năm 2021. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã làm chậm lại tiến trình này. Đến tháng 5/2021, nhiều công ty đã hợp lực dưới biểu ngữ 'Liên minh Sử dụng nhựa có trách nhiệm' và đã khởi kiện chính phủ về việc xác định nhựa là chất độc hại. Liên minh này lập luận rằng động thái trên của chính phủ gây tổn thất cho ngành công nghiệp vốn sản xuất nhiều sản phẩm quan trọng không gây hại.

Nguồn: Hiệp hội nhựa Việt Nam

 

 

 
TextFooter
Thông báo
Đóng